My life Balance by Tanyapat Karnjanarach

My life Balance

โยคะทำให้ฉันเจอความสมดุลในชีวิต สมดุลในที่นี้คือความสมดุลของโลก 2 ใบ นั่นคือโลกภายนอก โลกที่ฉันใช้ชีวิตอยู่ กิน ดื่ม เที่ยว ซึ่งแน่นอนโลกของฉันมันวุ่นวายพอสมควร ทั้งเรื่องชีวิต เรื่องงาน การเดินทาง เพื่อน ครอบครัว ยุ่งเหยิงไปหมด ฟังเสียงคนนู้น เชื่อคนนั้น ทำตามคนนี้

แต่หลังจากที่ได้รู้จักและฝึกโยคะอย่างจริงจังทำให้ฉันค้นพบโลกอีกใบหนึ่งอย่างไม่น่าเชื่อ นั่นคือโลกภายใน ซึ่งหมายถึงร่างกายและจิตใจของฉันเอง ฉันพบว่ายิ่งถ้าฉันควบคุมลมหายใจได้ดีมากเท่าไหร่ สมาธิจะเกิดมากเท่านั้นและทำให้ฉันเคลื่อนไหวร่างกายได้ดียิ่งขึ้นตามไปด้วย โลกภายในนี้ฉันสามารถควบคุมมันได้ด้วยตัวเองและมีแต่ฉันเท่านั้นที่ควบคุมมันได้ ฉันรักตัวเองมากขึ้น เห็นคุณค่าในตัวเองมากขึ้น ฟังเสียงจากข้างในตัวเองมากขึ้น ฉันเรียนรู้ที่จะมีความสุขด้วยตัวเอง มีความสุขโดยที่ไม่ต้องพึ่งพาใคร และวันไหนที่ฝึกอาสนะไปได้ลึกมากขึ้น ทำท่าได้สวยมากขึ้น มันรู้สึกถึงความสำเร็จ ฉันก็ทำได้นี่! แล้วอยากจะพาตัวเองไปให้ไกลขึ้นอีก วันไหนที่ทำได้มันรู้สึกชนะตัวเอง มันทำให้ฉันรู้ว่าว่าการเอาชนะใครไม่สะใจเท่าได้เอาชนะตัวเอง

การฝึกโยคะในแต่ละอาสนะของฉัน การหายใจเข้าหมายถึงการตั้งสติ หายใจออกคือทิ้งความเหนื่อยล้า บิดความทุกข์ออกไปจากตัว ฉันได้พักร่างกายและจิตใจ ไม่ต้องพูดคุยกับใคร ตัดเรื่องภายนอกทุกอย่างออกไปเมื่ออยู่บนเสื่อขนาดพอดีตัว เมื่อถึงท่าสุดท้าย ท่าศพ (savanasana) มันเหมือนรีเซ็ตตัวเองใหม่ 1 ชั่วโมงกับการอยู่บนเสื่อมันคุ้มค่า มันเป็นการอยู่กับตัวเองอย่างมีสติด้วยลมหายใจที่มั่นคง แม้จะเป็นเพียงเวลาสั้น ๆ แต่มันทำให้ฉันมีแรงออกไปใช้ชีวิตอย่างมีคุณภาพอีก 23 ชั่วโมงที่เหลือ

ขอบคุณโยคะที่ทำให้ฉันเจอสมดุลในชีวิต ฉันต้องทำให้โลกทั้งสองใบนี้แข็งแรงพอกัน ซึ่งแน่นอนจิตที่นิ่งและสมาธิที่เกิดจากโลกภายในย่อมมาจากการหมั่นฝึกฝนโยคะ ทำให้ฉันดำเนินชีวิตในโลกปัจจุบันได้อย่างมั่นคง มีสุขภาพกาย สุขภาพใจที่ดี

ขอบคุณเสียงของคุณครูทุกท่านที่ทำให้ฉันมีพลังขับเคลื่อนตัวได้อย่างมีประสิทธิภาพ แม้เสียงนั้นจะเป็นเสียงจากโลกภายนอกก็ตาม แต่นี่คือสิ่งที่ฉันค้นพบที่สถิตโยคะคือการที่เราได้แวดล้อมด้วยพลังดีดีย่อมทำให้พลังของเรานั้นดีตามไปด้วย

Dance all night long and practice yoga the next day.
Drink wine but don’t forget your green juice.
Eat chocolate when your heart wants it and kale salad when body needs it.
Wear high heels on Saturday and walk barefoot on Sunday.
Move and stay still.
Embrace all sides of who you are.

-Rachel Brathen-

 

Tanyapat Karnjanarach
06/04/21 00.36 am